0916 960 559

Tìm Hiểu Về Khung In Lụa

In Lụa là loại hình in được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất công nghiệp khi người ta muốn in lên sản phẩm các logo, nhãn hiệu, hướng dẫn sử dụng sản phẩm…. Sở dĩ nó gọi là in lụa vì trong quá trình sản xuất người ta phải sử dụng khung in là một lớp lụa căng trên khung. Nếu chưa từng nhìn thấy khung lụa thì bạn cứ tưởng tượng khung tranh ảnh thế nào thì khung lụa cũng gần giống như vậy. Tuy nhiên khung lụa có những đặc điểm khác biệt như sau:

khung in lụa bằng nhôm

1. Chất liệu làm khung in túi xách

Có nhiều loại chất liệu khác nhau được dùng để làm khung như: Nhôm, gỗ, sắt, nhựa… tuy nhiên hiện tại trên thị trường thì phần lớn dùng hai loại chất liệu: Nhôm và gỗ. Có nhiều loại kim loại có thể làm khung nhưng người ta thường chọn khung nhôm vì khung nhôm nhẹ nhàng giúp người in đỡ mất sức và khung nhôm ít bị oxy hóa (gỉ, sét) và độ cứng của nhôm cũng đảm bảo. Người ta chọn khung gỗ vì khung gỗ giá rẻ, đảm bảo độ cứng, dễ bắn ghim lụa vào khung, dễ bắt vít để điều chỉnh và ngoài ra còn có tính đàn hồi cao.

2. Hình dáng của khung.

Trong thực tế hình thù khung rất đa dạng: khung hình chữ nhật, khung chữ nhật 2 ngăn, khung cong…, tuy nhiên khung lụa phổ biến nhất là hình chữ nhật như khung tranh ảnh. Loại khung này được dùng phổ biến nhất vì nó tiết kiệm nguyên liệu, đơn giản hóa trong sản xuất. Khung 2 ngăn rất hiếm gặp trong thực tế vì loại khung này có thêm 1 ngăn để chứa mực dự trữ và chùi mực dư nhưng ngày nay thao tác của nhân viên đã rất đơn giản nên hầu như không ai dùng loại khung này. Khung cong là loại khung có 2 cạnh cong để in trên các bề mặt lõm, khung cong khó làm, giá cao và hiện tại hiếm người làm.

3. Thiết diện khung cắt laser

Đây là phần cần tìm hiểu nhất vì nó quyết định nhiều đến các đặc tính của khung lụa.

Cạnh của khung phổ biến là các thanh gỗ hoặc hộp nhôm hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Đối với cạnh khung hình chữ nhật người ta có 2 cách để ghép khung: Ghép theo thiết diện đứng và ghép theo thiết diện ngang.

Khi ghép theo thiết diện đứng khung sẽ có thành cao hơn thì có ưu điểm là có thể in sát mép vật thể có gờ, thiết diện đứng còn giúp khung chứa nhiều mực hơn, sau khi in để dao gạt đỡ bị dơ bẩn hơn nhưng yếu điểm lại là độ cứng của khung giảm. Thường thì khung lụa cũng không cần chứa quá nhiều mực và rất ít khi người ta phải in trên các vật thể có gờ cần in sát mép nên trong thực tế người ta thường dùng thiết diện ngang hơn vì đảm bảo độ cứng của khung hơn.

Ngoài các thiết diện hình vuông  ép cao tầng và hình chữ nhật người ta còn dùng các thiết diện đặc biệt như nhôm đặc chữ L để hỗ trợ in sát

gờ của một số vật thể đặc biệt như thùng sơn, thau nhựa, xô…. Một loại nhôm đặc biệt mà rất phổ biến là nhôm có rãnh để gắn tay cầm, phục vụ cho các đơn vị in thủ công bằng khung nhôm. Một số loại nhôm khác có tăng cường 1 sống nhôm trong lòng để tăng độ cứng… Riêng đối với một số khung lớn như in vải cây hay in kiếng khi làm nhôm người ta chọn loại nhôm hôm 2 khoang.

Thiết diện thanh nhôm khung lụa

 

4. Mắt ghép

khung in lụa bằng gỗ

Đối với khung gỗ người ta có 2 cách ghép gỗ là: Ghép vát và ghép mộng. Ghép vát là cách làm đơn giản cắt xéo góc 45 độ mỗi thanh gỗ rồi ghép vào với nhau tạo thành góc 45 độ. Mắt ghép này thường không vững chắc nhưng dễ làm và tiết kiệm thời gian sản xuất, làm giảm giá thành của khung. Ghép mộng là làm các mộng gỗ đan xen nhau. Khi ghép mộng khung gỗ sẽ bền hơn và đảm bảo dung sai biến dạng ít trong quá trình sản xuất.

Đối với khung nhôm người ta chỉ có 1 giải pháp là hàn khung vào với nhau người ta cũng có 2 cách ghép là ghép vát và ghép vuông góc. Cách ghép vát sẽ thông trong lòng khung nên khi nước lọt vào 1 cạnh khung sẽ lọt sang các cạnh khác, còn ghép vuông góc thì mỗi cạnh khung là 1 khoang trống riêng.

Như vậy chọn lựa khung lụa in vải dù như thế nào tùy vào đặc điểm kỹ thuật mà người in cần, tuy nhiên nếu muốn có 1 khung đảm bảo kỹ thuật và thông dụng tốt nhất bạn hãy liên hệ với những nơi làm khung chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.