0916 960 559

Nghề in Lụa và những điều ít biết

1. Nghề in lụa (in lưới) là một trong những phương pháp in ấn thuộc thể loại “Clasical” :
Hình được chụp lên lưới thủng bằng những lỗ nhỏ li ti (trong nghề shop chúng ta gọi là tần số mắt lưới- độ phân giải in)
Thợ in (chúng tớ thường gọi vui là “thợ sơn”) kéo dao in trên lưới để mực lọt xuống và tạo hình trên vật liệu in (giấy, nilon, vải…)
2. Hình được tạo như thế nào?
ngày xưa trước khi đế chế Corel được thiết lập (hay từ khi Bill gate còn mặc quần.. tà lỏn, chưa biết chế tạo PC). Hình để chụp lên lưới được vẽ bằng các hoạ xĩ (sai chính tả) khéo tay trên giấy can bằng cách rọi sáng.
Ngày nay Corel là một lựa chọn tối ưu vì đây là phần mềm tạo hình VECTOR (cho kết quả hình cực kỳ sắc nét tại các mép biên, hoặc có kích thước nhỏ) và cũng được in ra giấy can. Vậy nếu bạn chế bản bằng corel để tạo hình chụp … bạn chính là hoạ xĩ đó.


3. Tại sao lại chỉ in giay da ra đen- trắng?:
Lý do rất đơn giản: Hình được rọi sáng để chụp lên lưới.
Nếu in bằng mầu hoặc sắc xám, ánh sáng chụp lên lưới vẫn lọt qua do đó sẽ bít các mắt lưới => phải dùng mầu đen để hấp thu toàn bộ ánh sáng tại phần muốn mực in lọt qua.
4. In mầu “đuổi” (TRAM):
Đây là một thao tác khá khó thực hiện của nghề in lưới: Mầu biến thiên nhạt dần (Gradient trong shop í mà). trong nghề in lưới người ta áp dụng phép “hoà sắc”: Các mắt lưới dầy tại phần mầu rõ, mắt lưới bị bít lại nhiều hơn tại phần mầu mờ để tạo kết quả trên
5.Kích nét:
Vậy trong trong trường hợp in ra những chi tiết rất nhỏ (chẳng hạn font chữ nét mảnh (.vncomerical chẳng hạn) của một cái thiệp cưới?:
Sẽ cho kết quả hình ảnh bị mất nét chữ. Để khắc phục tình trạng này người chế bản Corel áp dụng phép “kích nét”: Thêm đường viền vào chữ (nháy phải chuột tại mầu đen khi đang chọn chữ đó để thêm viền vào chữ hoặc chọn Pen Outline để chọn độ dầy cho nét). Đây chính là sự khác biệt “đẳng cấp” của người chế bản in lưới trong Corel: Bạn phải biết rõ trong trường hợp nào cần “kích nét” trường hợp nào không để thực hiện. Người chụp lưới sẽ cảm ơn bạn nhiều lắm đó.
6. Pha mực
Bạn muốn tấm CARD visit của bạn có mầu tím Huế: thợ sơn sẽ đáp ứng cho bạn điều đó bằng cách pha… hai mầu: đỏ và xanh.
Chúng ta thường thấy mầu sắc phải được tạo từ 3 mầu cơ bản.
Nhưng người thợ sơn lại không có đủ thời gian để dùng đúng phương pháp pha mầu cơ bản đó. Họ chỉ sử dụng 2 mầu để tạo mầu theo yêu cầu thôi. Khi bạn làm thợ sơn, bạn sẽ sáng tác ra được vô khối cách pha mầu độc đáo đó (có lẽ chẳng thấy có trong các trường đào tạo về mỹ thuật đâu)
7. và còn nhiều điều nữa mà tôi không có nhiều thời gian ghi ra đây cho các bạn.nhưng tôi xin kể ra đây điều mà tôi đã gặp
8. In lụa, in simili và đạo đức nghề nghiệp:
Với một chút khéo léo bạn có thể tạo ra một con dấu giả bằng phương pháp in lụa. (không phải như của TNDH nói về hiệu ứng xí xấu giống con dấu đâu), cực kỳ sắc nét luôn và bên PA25 (an ninh văn hoá) có thú thật với tớ là phải đưa lên máy soi mới phát hiện được chứ nhìn bằng mắt thường thì đầu hàng.
Hoặc tạo ra những bản sao y hệt bản gốc (chỉ khác ở những chỗ … muốn khác mà thôi).
và với kỹ thuật mà tớ đã có… có những người mời tớ làm việc với mức lương kỷ lục (số tiền mà bạn đang tưởng tượng nhân với… 10).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.